Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (CNTT - tiếng Anh là Information Technology hay IT) hiểu theo nghĩa rộng và tổng quát nhất là việc sử dụng công nghệ hiện đại (chủ yếu là máy tính và viễn thông) vào việc tạo ra, lưu trữ, truyền dẫn thông tin, xử lý, khai thác thông tin.

Điều gì khiến CNTT trở nên quan trọng?

Ngày nay, hầu như ngành nghề, lĩnh vực nào trong xã hội hiện đại cũng cần đến sự góp mặt của CNTT như: kinh tế, kỹ thuật, ngân hàng, hàng không, an ninh quốc phòng, y tế, giáo dục...

Nhu cầu đối với sản phẩm của ngành CNTT là vô cùng lớn. Một số sản phẩm của ngành CNTT như:

- Phần mềm giúp cho việc quản lý, trao đổi, chia sẻ thông tin trong các doanh nghiệp, giúp cho hoạt động của các doanh nghiệp hiệu quả hơn;

- Phần mềm ứng dụng, các chương trình trò chơi (game) được cài đặt trên các thiết bị di động hoặc máy tính cá nhân phục vụ cho nhu cầu giải trí và công việc của mỗi người;

- Ứng dụng về thương mại điện tử;

- Phần mềm điều khiển các thiết bị (như ATM, người máy, máy chiếu, tên lửa...);

- Phần mềm mô phỏng các hoạt động thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau (như giao thông, y tế...);

- Phần mềm hỗ trợ cho các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản (toán học, vật lý, hóa học...);

- Phần mềm hỗ trợ cho việc giảng dạy và học tập.

Để có thể vận hành, phát triển các hệ thống và các ứng dụng CNTT đòi hỏi một nguồn nhân lực rất lớn và vẫn còn tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. Theo số liệu khảo sát gần 22.000 người của trang tuyển dụng VietnamWorks trong năm gần đây, ngành CNTT đã trở lại top 10 ngành nghề được quan tâm nhất. Mục tiêu của Chính phủ đặt ra là đến năm 2020 Việt Nam cần 1 triệu nhân lực CNTT. Nhưng theo thống kê được thực hiện của Vụ CNTT - Bộ Thông tin và Truyền thông đến năm 2020 với 400 trường đại học và cao đẳng chỉ có thể đào tạo khoảng 600.000 sinh viên. Các số liệu trên cho thấy đang có một nhu cầu cấp bách về nhân lực CNTT.

Tố chất phù hợp với ngành Công nghệ thông tinh

- Tính cẩn thận trong công việc: Vì chỉ cần bất cẩn trong một dòng mã lệnh lập trình, phân tích một vấn đề không hợp lý hay sơ suất nhỏ trong chế tạo, lắp ráp thiết bị cũng có thể gây ảnh hưởng đến một ứng dụng, chương trình hay cả hệ thống, công ty.

Kiên trì, nhẫn nại: Làm việc trong lĩnh vực CNTT thường xuyên phải đối mặt với những bài toán hóc búa nên rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, chịu khó. Nhẫn nại trong ngành CNTT còn có nghĩa là bạn không dễ dàng bỏ cuộc tìm ra giải pháp công nghệ mới dù trước đó có thất bại.

- Ham học hỏi, trau dồi kiến thức: Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, những kiến thức hôm nay có thể ngay ngày mai đã trở thành lỗi thời. Ngành CNTT do đó cần bạn liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị tụt hậu so với thế giới.

- Khả năng làm việc theo nhóm: CNTT là ngành đặc biệt đề cao khả năng làm việc theo nhóm (team-work). Làm việc theo nhóm không những giúp bạn giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc, mà hơn thế còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

- Kỹ năng ngoại ngữ: Ngành CNTT và mạng Internet mang tính toàn cầu, do đó để trở thành chuyên gia CNTT giỏi, bạn phải khá thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu.

- Niềm đam mê Công nghệ thông tin - Tố chất quan trọng nhất: Nếu bạn chẳng ngại ngần gì khi phải ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết một phần mềm, hoàn thiện một giải pháp và càng không ngại ngần khi phải thực hiện lại cả công trình mà bạn đã đổ sức vào đó hàng tháng trời, thì thành công đang chờ đón bạn.

Những lý do chọn ngành CNTT

Cơ hội việc làm cao và môi trường làm việc đa dạng:


CNTT có mặt ở khắp mọi nơi, hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Hơn thế, CNTT hiện là ngành được đầu tư và chú trọng phát triển ở mọi quốc gia từ những nước nghèo đến các nước công nghiệp phát triển, và tất nhiên trong đó có Việt Nam.


Môi trường làm việc trong ngành CNTT rất đa dạng với nhu cầu nhân lực rất lớn. Ngoài những công ty chuyên về tin học, hiện nay hầu như mọi tổ chức, cơ quan đều sử dụng hệ thống máy vi tính và cần người có chuyên môn về CNTT. Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng với một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay công ty của riêng mình.

 

Luôn được tiếp cận với những tri thức mới:


Có thể nói không một ngành nghề nào lại liên tục biến đổi và phát triển như CNTT. Bạn có thể thấy những kiến thức, những công nghệ của vài năm trước đây đã hoàn toàn lỗi thời so với hiện tại.


Làm việc trong ngành này, bạn sẽ luôn được nắm bắt những tri thức mới nhất, công nghệ hiện đại nhất của nhân loại. Nếu bạn là người say mê khám phá và yêu thích sự mới mẻ, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

Đầy năng động và sáng tạo:


Phần lớn các nhân viên làm việc trong lĩnh vực CNTT đều còn rất trẻ, đầy tài năng, hoài bão và khát vọng. Làm việc trong một cộng đồng như thế, bạn có thể phát huy hết những tiềm năng và năng lực vốn có của bản thân. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi giúp bạn thể hiện tối đa óc sáng tạo.

Nhiều thách thức và cơ hội để khẳng định mình:
CNTT là một trong những ngành có tính cạnh tranh gay gắt và tính đào thải khốc liệt. Bởi đây là lĩnh vực phát triển với tốc độ nhanh nhất và quy tụ nhiều nhất những trí tuệ siêu việt trên thế giới.
Tuy nhiên, nếu bạn là người có hoài bão, bạn có thể vượt qua tất cả. Hầu hết những nhân vật nổi tiếng trong ngành CNTT đều khởi đầu từ hai bàn tay trắng, nhưng ngày nay họ được cả thế giới ngưỡng mộ.

Nhiều cơ hội thành đạt:


Các bạn đã nghe nhiều câu chuyện lập nghiệp của các danh nhân ngành CNTT? Những câu chuyện ấy đã trở thành những huyền thoại mới về trí tuệ, sức sáng tạo vô biên và cả sự quả cảm

của con người.


Chàng trai trẻ Bill Gates bỏ học đại học giữa chừng, từ khởi đầu mong manh lập nên "đế chế" thống trị toàn cầu mang tên Windows. Michael Dell - người được tạp chí Fortune xếp vào danh sách 10 người đàn ông có quyền lực nhất trong kinh doanh năm 2003, chỉ 19 năm trước đó thôi, đã bắt đầu thành lập công ty máy tính Dell với số vốn ít ỏi ban đầu 1000 USD.