Công nghệ thông tin là một ngành ngày càng phát triển mạnh tại các nước phát triển và đang phát triển. Đặc biệt ở Việt Nam, bất cứ đâu cũng có thể thấy sự hiện diện của công nghệ thông tin. Từ giáo dục, y tế, ngân hàng, hàng không cho đến an ninh quốc phòng. Không chỉ hiện diện mà công nghệ thông tin còn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, để vận hành, phát triển các hệ thống và các ứng dụng công nghệ thông tin, đòi hỏi một nguồn nhân lực rất lớn và vẫn còn tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

Sinh viên học ngành Công nghệ thông tin ra trường có thể làm việc trong các công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội…hay có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào mà vẫn hoàn toàn đảm bảo kinh tế cho cuộc sống, cũng như phát triển chuyên môn. Đặc biệt, sinh viên ngành công nghệ thông tin ra trường có thể cùng một số bạn bè, đồng nghiệp khác lập ra nhóm hay công ty của riêng mình. Như vậy, không những tạo được việc làm cho mình, mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác.

Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin - truyền thông” do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 22 tháng 9 năm 2010 đặt ra con số MỘT TRIỆU nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin - Truyền thông vào năm 2020. Khi đó, Việt Nam có thể xuất khẩu nhân lực công nghệ thông tin cho thị trường Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore… đây là cơ hội cho sinh viên có thể học lập, làm việc ở môi trường quốc tế. Hiện nay, các thành phố lớn, các công ty về lĩnh vực Công nghệ thông tin - Truyền thông đang rất khủng hoảng về nhu cầu nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Tại Đà Nẵng, mỗi năm, các doanh nghiệp phần mềm có nhu cầu tuyển khoảng 2.000 lao động công nghệ thông tin. Đà Nẵng đang hướng tới trở thành thành phố thông minh, trung tâm công nghệ thông tin của cả nước. Vì vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên công nghệ thông tin miền Trung đang rất lớn. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện nay nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp đang thiếu trầm trọng trong khi nhu cầu tuyển dụng rất cao, vào khoảng 250.000 lao động. Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2015, nhu cầu chung về nhân lực là 270.000 đến 280.000 việc/năm, trong đó ngành Công nghệ thông tin là ngành có nhu cầu nhân lực lớn nhất.

Khoa Công nghệ Thông tin, trường đại học Vinh với kinh nghiệm đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ thông tin, là địa chỉ đáng tin cậy cho những học sinh yêu thích ngành học nhiều thú vị và dễ tìm kiếm việc làm này. Với đội ngũ cán bộ giảng dạy được đào tạo bài bản từ các trường đại học uy tín trong nước và trên thế giới, như: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ba Lan, Bồ Đào Nha. Hằng năm số lượng sinh viên tuyển được từ 250 - 300 sinh viên, với điểm đầu vào từ 15 điểm trở lên. Năm 2016, Khoa Công nghệ Thông tin sẽ tuyển sinh ngành Kỹ sư Công nghệ Thông tin dựa vào kết quả thi THPT với hai khối thi A (Toán, Lý, Hóa) và A1 (Toán, Lý, Anh). Ngày 24 tháng 3 năm 2016, Trường Đại học Vinh tổ chức họp Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp cho 362 sinh viên bậc đại học chính quy. Đáng chú ý là trong số những sinh viên được công nhận tốt nghiệp đợt này, có 40 sinh viên ngành Kỹ sư Công nghệ thông tin tốt nghiệp sớm so với tiến độ đào tạo một học kỳ. Trong số đó có em Hồ Thị Bích Ngọc xếp loại tốt nghiệp xuất sắc và được Công ty FPT Đà Nẵng nhận vào làm việc ngay; có 7 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, 32 sinh viên xếp loại khá. Tháng 2/2016, Công ty FPT Đà Nẵng cũng đã nhận 12 sinh viên tốt nghiệp sớm đợt này vào làm việc. Ngoài phấn đấu học tập tốt, các bạn sinh viên tốt nghiệp lần này còn có kết quả rèn luyện toàn diện ở Trường Đại học Vinh, trong đó có 7 em là Đảng viên gương mẫu, là cán bộ lớp, cán bộ đoàn  năng động.

 • Mục tiêu đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ Thông tin
 • Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ kỹ sư công nghệ thông tin, có đủ năng lực chuyên môn và khả năng tìm hiểu, ứng dụng, nghiên cứu và thiết kế, sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin.
 • Có khả năng tự học, tự nghiên cứu nhằm đạt được những trình độ cao hơn để nghiên cứu, giảng dạy và làm việc tại các cơ quan, các Viện nghiên cứu và các công ty linh vực công nghệ thông tin.
 • Vị trí và khả năng công tác sau khi tốt nghiệp
 • Làm việc ở các vị trí có vận hành và ứng dụng công nghệ thông tin trong các tổ chức.
 • Làm việc ở các công ty lắp ráp, phân phối máy tính và các thiết bị tin học; các công ty phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm; các công ty tư vấn - thiết kế giải pháp mạng, giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp;
 • Giảng dạy ở các trường phổ thông, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.
  • Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp
 • Nâng cao trình độ để đảm nhận các công việc như quản trị dự án, thiết kế hệ thống, chủ trì công nghệ thông tin trong các cơ quan, tổ chức;
 • Học sau đại học ngành công nghệ thông tin và các chuyên ngành gần
  • Các chuyên ngành hẹp
 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật máy tính
 • Hệ thống thông tin
 • Truyền thông và mạng máy tính
 • Địa điểm thực tập:

  Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được thực hành tại các phòng thực hành hiện đại, với đầy đủ máy tính và trang thiết bị cần thiết. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội tham quan, thực tập tại các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, như: Công ty FPT SoftWare Đà Nẵng, Công ty VDC Nghệ An, Công ty VNPT Nghệ An,Công ty VTC Online,...Đây không những là những đơn vị hợp tác với Khoa cho sinh viên tham quan, thực tập mà còn là những đơn vị tuyển dụng có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực công nghệ thông tin.

 • Thông tin chi tiết xin liên hệ

Khoa Công nghệ Thông tin, trường Đại học Vinh

Địa chỉ: Tầng 2, Nhà A0, 182 Lê Duẩn, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 0383.855452, số máy lẻ 231.

Website: http://khoacntt.vinhuni.edu.vn/

Một số hình ảnh trong

Hội nghị học tốt và Lễ trao giải FPT JAVA CODE CAMPAIGN năm 2015

(Khoa Công nghệ Thông tin và Công ty FPT SoftWare Đà Nẵng phối hợp tổ chức)