Năm học 2014 – 2015 tiếp tục là năm học mà sinh viên của Khoa CNTT tổ chức tổng kết khóa học vào 02 đợt, Hệ Kỹ sư Công nghệ thông tin khóa 51 tốt nghiệp vào tháng 12 năm 2014 và Hệ Cử nhân Khoa học máy tính và Hệ Cử nhân Sư phạm tin học khóa 52 tốt nghiệp vào tháng 5 năm 2015. Bởi vậy công tác sinh viên nghiên cứu khoa học trong năm học của Khoa Công nghệ thông tin có nhiều thuận lợi và khó khăn riêng. Thuận lợi: Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban chủ nhiệm khoa; Có nhiều sinh viên đã ý thức tốt hơn trong vấn đề học tập, nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao năng lực học tập và định hướng công tác trong tương lai. Đặc biệt vấn đề tuyển chọn sinh viên tham gia thực tập, làm việc tại FPT Đà Nẵng đã ảnh hưởng nhiều đến tinh thần và tư tưởng của sinh viên. Nhiều thầy giáo đi nghiên cứu trong và ngoài nước đã kết thúc chương trình và trở về tham gia công tác giảng dạy, hướng dẫn sinh viên (thầy Trần Xuân Sang, thầy Nguyễn Ngọc Hiếu, thầy Lê Văn Minh, thầy Hoàng Hữu Việt, thầy Trần Văn Cảnh, thầy Lê Hồng Trang). Khó khăn: Các mạng xã hội phát triển nhanh chóng, các trò chơi trên mạng ngày càng nhiều khiến cho nhiều sinh viên bị ảnh hưởng, bị chi phối về mặt thời gian, kinh tế. Khó khăn trong kinh tế nói chung, khó khăn trong việc tìm kiếm công ăn việc làm nên nhiều sinh viên phải tham gia các hoạt động ngoài học tập hoặc tham gia học bằng hai (chủ yếu là Kinh tế và Luật) nên ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng học tập và nghiên cứu khoa học. Sinh viên khóa 51K tốt nghiệp sau 4.5 năm không cùng lượt với các sinh viên hệ cử nhân sư phạm (52A) và khoa học máy tính (52B), nên có nhiều khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động cho sinh viên. Mặc dù có những thuận lợi và khó khăn như trên, nhưng công tác sinh viên NCKH của Khoa Công nghệ thông tin đã có nhiều chuyển biến và những hoạt động thiết thực.

1.Hội nghị học tốt: Ngày 15/11/2014, Liên chi đoàn, Liên chi hội Khoa CNTT đã tổ chức Hội nghị học tốt dành cho sinh viên năm thứ nhất. Đây là diễn đàn bổ ích, là cơ hội cho sinh viên khóa mới được giao lưu trao đổi với các thầy cô giáo trong khoa, được học tập kinh nghiệm học đại học một cách hiệu quả từ các anh chị sinh viên khóa trước có kết quả học tập tốt. Tại Hội nghị, sinh viên khóa 55 đã được nghe các bài trao đổi dặn dò của đại diện Ban chủ  nhiệm khoa, của thầy trợ lý đào tạo, ban cố vấn học tập, các thầy cô giáo trong khoa, cán bạn cũng được nghe các báo cáo kinh nghiệm của các anh chị khóa trước cũng như giao lưu với các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn.

2.Olympic tin học: Tiếp theo những thắng lợi bước đầu của năm học 2013-2014, năm học này Khoa CNTT quyết tâm tham dự Kỳ thi Olympic tin học toàn quốc và tham dự kỳ thi lập trình viên quốc tế ACM2014. LCĐ Khoa đã tổ chức tuyển chọn đội tuyển, tổ chức luyện tập và tham dự kỳ thi Online toàn quốc vào ngày 27/09/2014 nhằm tuyển chọn đội tuyển tham dự vòng chung kết tại Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên do điều kiện khó khăn, quy định của Nhà trường chỉ được phép tham gia Kỳ thi Olympic 02 năm/lần. Bởi vậy Khoa đã cho phép sinh viên Lê Văn Đại tham dự kỳ thi Olympic sinh viên toàn quốc từ ngày 28 đến ngày 31/10/2014. Kết quả sinh viên Lê Văn Đại đạt giải 3 chuyên tin.

3.Câu lạc bộ, hội nhóm: Liên chi hội sinh viên Khoa CNTT hiện đang duy trì hoạt động của câu lạc bộ chuyên ngành mạng máy tính là CMC Network. Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt  nhằm trao đổi kinh nghiệm học tập cũng như nghiên cứu. Bắt đầu từ năm học 2013 -2014, được sự cho phép và bảo trợ của Hội sinh viên Trường, Đội cứu  hộ máy tính đã được thành lập và hoạt động rất hiệu quả, hàng tháng đội tổ chức sửa chữa và bảo trì máy tính miễn phí cho sinh viên toàn trường tại sảng nhà A0, tới nay đã có hàng trăm lượt sinh viên Trường Đại học Vinh nhận được sự giúp đỡ sửa chữa, tư vấn sử dụng máy tính từ đội cứu hộ máy tính. Sau thành công của chuỗi Serminar đồ họa máy tính, Liên chi đoàn, Liên chi hội đang tổ chức đề nghị Hội sinh viên Trường cho phép thành lập Câu lạc bộ đồ họa máy tính nhằm thu hút các bạn sinh viên đam mê đồ họa có sân chơi để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm học tập và nghiên cứu.

4.Seminar chuyên ngành: Trong năm học 2014 – 2015, Liên chi đoàn, Liên chi hội sinh viên Khoa CNTT đã tổ chức được rất nhiều buổi seminar dành cho sinh viên. Các buổi seminar chuyên ngành này đã thu hút được rất đông các bạn sinh viên tham dự. Đặc biệt Liên chi đoàn, Liên chi hội đã phối hợp với bạn Đậu Ngọc Hiệp sinh viên 51K2 đã tổ chức một đợt giảng dạy kỹ thuật đồ họa máy tính bằng PhotoShop và CorelDraw miễn phí cho sinh viên. Đợt học kéo dài từ tháng 9/2014 đến tháng 4/2015.

5.Thực tập chuyên môn, đồ án tốt nghiệp: Năm học 2014 – 2015, Ban chủ nhiệm Khoa đã tập trung nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động thực tập, hướng nghiệp cho sinh viên. Chính vì vậy, trong năm học này, các hoạt động thực tập cơ sở, thực tập chuyên ngành, thực tập tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp đã diễn ra một cách sôi động và chất lượng hơn, cụ thể:

                -Tổ chức cho toàn bộ sinh viên các khóa 52K, 53B, 52 TTUD tham gia các đợt thực tập cơ sở và thực tập chuyên nghành tại Công ty điện toán và truyền số liệu VDC, Trung tâm đào tạo quản trị mạng Newepoch. Tại đây các em được tham gia học tập và trao đổi những kiến thức, kỹ năng cở sở của ngành với các chuyên gia là các cán bộ có kinh nghiệm của Công ty.

                -Tổ chức cho 12 sinh viên khóa 51K thực tập tốt nghiệp tại FPT Soft Đã Nẵng và các sinh viên khác tham gia thực tập tốt nghiệp tại các cơ sở doanh nghiệp trong cũng như ngoài tỉnh. Đã có 05 bạn sinh viên được FPT Đà nẵng nhận vào làm việc ngày sau khi tốt nghiệp, các sinh viên còn lại đang tiếp tục tham gia lớp đào tạo kỹ sư cầu nối  

                -Tổ chức 02 đợt tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh viên thực tập tại Đà Nẵng và Hà Nội. Đợt thứ nhất ngày 20/12/2014 hướng nghiệp và tuyển sinh viên thực tập tại FPT Đà nẵng, có 22 sinh viên trúng tuyến. Đợt thứ hai vào ngày 22/3/2015 hướng nghiệp và tuyển sinh viên thực tập tại Công ty VKX thuộc tập đoàn VNPT Hà Nội, có 14 sinh viên đã trúng tuyển đợt 1 và một số sinh viên khác đang tiếp tục được đề nghị.

                -Đã có 68/113 sinh viên khóa 51 bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp và đã được nhận bằng tốt nghiệp Kỹ sư ngành CNTT. Hiện nay đang có 11 sinh viên khóa 52B làm khóa luận tốt nghiệp và 133 sinh viên 52K làm đề tài thực tập chuyên ngành.

6.Hội nghị tổng kết sinh viên NCKH: Hội nghị tổng kết sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên nhằm đánh giá kết quả nghiên cứu của sinh viên, bên cạnh đó cũng là hình thức nhằm khuyến khích và động viên tinh thần của các em tham gia tích cực vào công tác NCKH. Năm học 2014 – 2015, do sinh viên khoá 51K tốt nghiệp vào tháng 12/2014 nên Khoa CNTT đã quyết định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sinh viên NCKH trong 2 lần. Lần 1 tổ chức vào ngày 23/12/2013 và lần 2 tổ chức vào ngày 15/4/2015.

Tại các Hội nghị, các báo cáo viên đã trình bày những nghiên cứu của mình với các thầy cô trong Hội đồng khoa học, với các bạn sinh viên. Cũng tại đây, các báo cáo viên đã nhận được những ý kiến góp ý, những chỉ bảo hết sức tận tình của các thầy các cô, chắc chắn đó sẽ là những bậc thang giúp các bạn tiến nhanh, tiến xa hơn nữa trên con đường học tập, nghiên cứu khoa học và lập nghiệp trong tương lai.

Danh sách các đề tài tham dự Hội nghị lần 1 – ngày 23/12/2014:

1.        Hệ thống website rao vặt trực tuyến (Sinh viên thực hiện: Lê Văn Đại, Nguyễn Thị Hoa)

2.        Tìm hiểu kiến trúc hướng dịch và ứng dụng (Sinh viên thực hiện: Trần Văn Bình, Vũ Mạnh Tuấn)

3.        Một số thử nghiệm về khả năng ứng dụng của MonggoDB (Sinh viên thực hiện: Tô Bá Quyền)

4.        Nghiên cứu công nghệ tăng cường tính thực tế ảo Augmented Reality và ứng dụng trên iOS (Sinh viên thực hiện: Phan Đình Lương)

5.        Tìm hiểu và triển khai giải pháp cân bằng tải cho Web Server trên Centos (Sinh viên thực hiện: Mạnh Trọng Lượng)

6.        Tìm hiểu về lập trình web bằng Java và xây dựng website quản lý lịch cá nhân và nghiệp vụ của Công an Hà Tĩnh (Sinh viên thực hiện: Lê Duy Trí)

7.        Ứng dụng JSP-Servlet để triển khai Website quản lý tour du lịch (Sinh viên thực hiện: Trần Hữu Hùng)

8.        Ứng dụng Maple và định hướng trong an toàn thông tin (Sinh viên thực hiện: Hồ Sỹ Nam)

9.        Xây dựng website đánh giá địa điểm ẩm thực và áp dụng các kỹ thuật SEO để quảng bá website (Sinh viên thực hiện: Hoàng Minh Trí)

10.     Xây dựng Website quản lý và bán vé online tại Bến xe trung tâm Đà Nẵng (Sinh viên thực hiện : Hà Văn Nghĩa)

Kết thúc hội nghị, Hội đồng khoa học đào tạo đã đồng ý đề nghị các giải thưởng cho các bạn sinh viên:

-          Giải nhất: Sinh viên Lê Văn Đại, Nguyễn Thị Hoa

-          Giải nhì: Sinh viên Phan Đình Lương

-          Giải ba: Sinh viên Hoàng Minh Trí.

Danh sách các đề tài tham dự Hội nghị lần 2 – ngày 15/04/2015:

1.        Tìm hiểu công nghệ Full text search và ứng dụng trong tìm kiếm sản phẩm ở Websites bán hàng trực tuyến (Sinh viên thực hiện: Trịnh Thị Thu Hằng)

2.        Một thử nghiệm về hiệu năng của MongoDB và Cassandra (Sinh viên thực nghiệm: Trần Mạnh Hùng)

3.        Tìm hiểu và xây dựng phần mềm kế toán bán hàng dựa trên mã nguồn mở FontAccounting (Sinh viên thực hiện: Trần Đức Ngọc)

Kết thúc hội nghị, Hội đồng khoa học đào tạo đã đồng ý đề nghị các giải thưởng cho các bạn sinh viên:

-          Giải nhất: Sinh viên Trịnh Thị Thu Hằng

-          Giải nhì: Sinh viên Trần Đức Ngọc

-          Giải ba: Sinh viên Trần Mạnh Hùng.

7.Đề xuất kiến nghị: Khuyến khích sinh viên tham gia hoạt động NCKH từ năm thứ 2, 3; Có chế độ điểm thưởng trong việc xét học bổng cho sinh viên tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học; Tăng kinh phí và số lượng đề tài hỗ trợ sinh viên nghiên cứu cấp trường; Nghiên cứu, phát hành số báo hoặc tạp chí khoa học dành riêng cho sinh viên.